Translate

Thứ Tư, 26 tháng 7, 2023

Thấy chất lỏng chảy ra từ quan tài đỏ như máu, chuyên gia bỏ chạy

 Nội dung chú thích ảnh

Vào năm 2003, một nhóm công nhân làm việc tại một ngọn núi ở Thông Liêu, Nội Mông, Trung Quốc tình cờ phát hiện một lăng mộ cổ. Sau khi nhận được tin báo từ các công nhân, giới chức trách địa phương và các chuyên gia khảo cổ nhanh chóng tới hiện trường kiểm tra. Theo đó, họ tìm thấy một quan tài màu đỏ như máu.

Nội dung chú thích ảnh

Bên ngoài cỗ quan tài có chạm khắc nhiều hoa văn như hình chim phượng, hoa và mây. Xung quanh nắp quan tài có treo nhiều quả chuông nhỏ và một số đồ trang trí khác.

Nội dung chú thích ảnh

Cỗ quan tài màu đỏ này được đặt trong một lăng mộ có kích thước không quá lớn. Bên trong mộ có khoảng 200 món đồ tùy táng như: cốc pha lê hoa tai, vòng cổ, dao găm...

Nội dung chú thích ảnh

Căn cứ vào hình dáng và cấu trúc của ngôi mộ cũng như các hiện vật tùy táng, các chuyên gia xác định nơi này có niên đại vào thời nhà Liêu.

Nội dung chú thích ảnh

Sau đó, các chuyên gia tiến hành mở nắp quan tài để kiểm tra bên trong có những gì. Khi nhìn vào bên trong quan tài, họ nhận thấy có một thi hài đội vương miện bằng vàng trên đầu. Người này còn đội một chiếc mũ bông, tóc tết 2 bên. Bên trên mặt phủ một lớp vải lụa thêu hoa văn.

Nội dung chú thích ảnh

Từ những chi tiết này, các nhà nghiên cứu xác định thi hài thuộc về một phụ nữ. Khi vừa vén lớp vải phủ bên trên thi hài, các chuyên gia phát hiện chất lỏng bí ẩn rỉ ra bên ngoài. Cho rằng chất lỏng đó có thể nguy hiểm nên các chuyên gia vội vã rời khỏi đó.

Nội dung chú thích ảnh

Để đảm bảo an toàn, các chuyên gia mặc trang phục bảo hộ rồi mới quay trở lại tiếp cận cỗ quan tài. Sau khi kiểm tra, họ xác định chất lỏng đó là thủy ngân.

Nội dung chú thích ảnh

Theo các chuyên gia, người dân sống vào thời nhà Liêu thường đổ một lượng thủy ngân lên thi thể người quá cố để bảo quản thi hài. Nhờ vậy, thi thể người phụ nữ trong cỗ quan tài đỏ ở trong tình trạng khá tốt.

Nội dung chú thích ảnh

Kết quả xét nghiệm ADN sau đó xác định danh tính của nữ chủ nhân ngôi mộ là công chúa Dư Lư Đổ Cô - em gái Liêu Thái Tổ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét