Translate

Chủ Nhật, 3 tháng 7, 2022

CẢ ĐỜI BÁI THẦN, VẪN THIẾU MỘT NÉN NHANG

 Tử Kính (dịch)

Trong đại điện của một đạo quán nguy nga, một thiếu niên đang hướng về phía tổ sư kính hương cầu nguyện. Anh cắm ba nén nhang vào lư hương, nhỏ giọng cầu nguyện: “cầu nguyện tổ sư phù hộ cho con khoa cử trúng, gia quan tiến tước, báo quốc hoàn hương. “nói xong lại quỳ lạy vài lần, lúc này mới đứng dậy rời đi.

Tổ sư nhìn thiếu niên phía dưới cười mà không nói, Kim Đồng bên cạnh hỏi: “Tổ sư, thiếu niên này mười phần thành kính, lòng thành thiện nguyện, vì sao người không ban ân điển?” Tổ sư lại cười, chậm rãi nói: “còn thiếu một nén nhang. ”

“Thiếu một nén nhang?” Kim Đồng nhìn ba nén hương vẫn còn phảng phất trong lư hương, trầm tư không hiểu.

Chớp mắt đã qua mười năm, thiếu niên ngày nào nay đã trưởng thành thành thanh niên tuấn tú, tư thế oai hùng bừng bừng. Khoa cử năm đó tuy rằng anh ta vẫn chưa trúng, nhưng ngược lại đầu bút tòng cầu, trở thành một viên võ tướng, dưới quân trung lập chiến công hiển hách. Lần này trở về quê hương, chính là đặc biệt trở về làm đám cưới.

Thanh niên ngày nào, giống như trước đây, thắp lên ba cây đàn hương, cung kính quỳ lạy nói: “cầu tổ sư phù hộ hạ quan kết nhân duyên, thê tử hiền lành, vợ chồng hòa thuận. Nói xong lại cung kính dập đầu bái lạy.

Kim Đồng nhìn thấy hết sức cảm khái, quay đầu lại nhìn thấy tổ sư vẫn cười mà không nói, không khỏi nói: “Tổ sư, vì sao ngươi lại không cho ban cho hắn thành ý nguyện?” Tổ sư cười nói: “vẫn còn thiếu một nén nhang. ”

Đảo mắt lại qua mười năm, thanh niên đã bước vào tuổi trung niên, lúc này anh ta vào đạo quán đại điện, trên trán đã mơ hồ hiện ra mấy đạo nếp nhăn. Bởi vì bị thê tử gia tộc liên lụy, đại tướng quân ngày xưa uy phong lẫm lẫm, lúc này đã bị giáng chức làm tiểu úy địa phương, buồn bực mà không có chí.

Nay đã đến tuổi trung niên, ông thắp hương dập đầu, thấp giọng cầu nguyện, cầu nguyện cho con cái của mình có thể phấn đấu đọc sách, hoàn thành sự nghiệp còn dang dở của mình. Kim Đồng nhìn hắn, lại nhìn tổ sư cười mà không nói, trong lòng thở dài: “rốt cuộc vẫn còn thiếu một nén nhang.

Lại qua mười năm tiếp theo, người trung niên đã dần dần phát triển bước vào tuổi già. Lúc này hắn sớm đã giải giáp quy điền, an cư ở nông thôn, không còn nguyện vọng lớn như trước nữa.

Lúc này, tuổi đã già cung kính bước vào Đạo quán thắp lên ba nén đàn hương, dập đầu bái lạy nói: “Tổ sư, lúc trước đến ước nguyện ngài chưa từng thỏa mãn ta, nhưng lần này lại xin ngài nhất định có thể thành toàn hiếu tâm của ta. Nhớ năm đó cha tôi mất sớm, là mẹ già trong nhà vất vả nuôi nấng tôi trưởng thành. Hiện giờ cao đường tuổi tác đã cao, chỉ mong lão nhân gia thân an vô sự, nay chỉ cầu như vậy thì không còn cầu gì nữa. ”

Kim Đồng nghe vậy rất vui mùng và cảm động, nghe nói như vậy đã không đành lòng. Quay đầu đi xem tổ sư, lại phát hiện tổ sư đã lộ ra vẻ tươi cười, khẽ gật đầu nói: “vậy thì như ngươi mong muốn. ”

Lão nhân đi ra khỏi đạo quán, còn chưa về đến nhà, tin vui đã truyền đến từ xa, hai đứa con trai của hắn thế nhưng đồng thời văn võ trạng nguyên đứng ở triều đình, hơn nữa triều đình còn ban chiếu thư, rửa sạch oan khuất của hắn, để cho hắn phục hồi vị trí, lại thăng cấp ba.

Nhưng lần này, ông ta cuối cùng đã không muốn đi nhậm chức. Ông đã quyết định ở nhà và chăm sóc người mẹ già của mình kể từ đó. Về phần trong Đạo quán đại điện vì mẫu thân cầu nguyện một nén nhang kia, đương nhiên không thể không ban cho điều ước nguyện

0 nhận xét:

Đăng nhận xét