Translate

Thứ Sáu, 14 tháng 8, 2020

Đám cưới âm phủ' sản sinh nghề buôn bán xác chết

 Ở Trung Quốc có 1 đám cưới kì lạ, đó là Minh Hôn - đám cưới diễn ra giữa người sống và người mới chết hoặc hai người đã chết.

Trung Quốc vốn nổi tiếng là vùng đất sinh sản ra những hủ tục kinh dị và đáng sợ. Có những hủ tục đã làm mê muội con người, từ đó dẫn đến những hệ lụy đáng sợ. Điển hình như tục Minh hôn - đám cưới âm phủ.

Kinh hoàng với tập tục Minh Hôn -
Minh hôn hay còn gọi là âm hôn hay là quỷ hôn.
Minh hôn hay còn gọi là âm hôn, quỷ hôn. Minh hôn có hai dạng. Một dạng là đám cưới giữa một người đã mất hoặc vừa mất với một người vẫn còn sống, dạng thứ hai được gọi là đám cưới âm phủ được diễn ra bởi hai người vừa mới chết.
Hủ tục này xuất hiện ở Sơn Tây, Trung Quốc từ thời xa xưa và chưa xác định thời điểm chính xác. Theo 1 vài điển tích thuật lại, con trai Tào Tháo là Tào Xung chẳng may yểu mệnh, chết khi chưa lập gia đình.Thân làm phụ mẫu, Tào Tháo thương con trai nên muốn tìm một tiểu thư gia đình quyền quý đã chết để kết duyên cùng Tào Xung.
Kinh hoàng với tập tục Minh Hôn -
Minh hôn là đám cưới diễn ra giữa người sống và người mới chết hoặc hai người đã chết.
Nghe tin nhà con gái họ Chân có con gái chết yểu nên Tào Tháo bèn đến nói chuyện. Sau đó, hai gia đình đã chọn ngày lành tháng tốt để làm lễ Minh hôn rồi làm đám tang, chôn tiểu thư họ Chân cùng một chỗ với Tào Xung.
Năm 1949, hủ tục Minh hôn chính thức bị cấm và hiện chỉ còn tồn tại ở 1 số vùng xa xôi, hẻo lánh.
Minh hôn được tổ chức thế nào?

Việc đầu tiên để tiến hành Minh hôn là cha mẹ phải nhờ “Quỷ mai mối” đi dạm hỏi cưới xin, sau đó tiến hành xem quẻ. Nếu quẻ đồng ý cho cưới thì hồn ma của đôi nam nữ sẽ được may áo cưới rồi cử hành hôn lễ, chôn cất hai người cùng một mộ. 

Minh hôn sẽ có các thủ tục giống như 1 đám cưới bình thường, nhà trai cũng phải có lễ cho nhà gái, mọi thứ đều thật, chỉ có quần áo và trang sức là đồ mã vì sau Minh hôn sẽ đem đi đốt.
Trong khi đốt vàng mã, nhà trai sẽ đứng quây xung quanh, đánh trống thổi kèn.Trong nghi thức âm hôn, nếu cả cô dâu và chú rể đã qua đời thì họ sẽ được đại diện bằng hình nhân, đặt trên bàn thờ còn nghi thức vẫn diễn ra như thường.
Thủ tục tổ chức Minh hôn được diễn ra đơn giản vì nó là đám cưới âm phủ.
Trong thời gian làm lễ, các hình nhân sẽ được đối xử, trò chuyện như với người còn sống. Sau này, hai gia đình sẽ chọn ngày lành tháng tốt để tiến hành bốc mộ. Cô gái sẽ được chôn cạnh chàng trai mà mình được gả cưới.
Nếu chú rể còn sống kết hôn với một cô dâu "Ma" (hoặc ngược lại), thì thay vì để 2 hình nhân người ta chỉ để một bức ảnh cô dâu. Chú rể sẽ đeo găng tay màu đen thay vì màu trắng trong đám cưới thông thường. Sau nghi lễ âm hôn, hai bên gia đình thông gia với "Cô dâu, chú rể" sẽ trở nên gắn bó với nhau hơn, đặc biệt là trong các dịp lễ Tết, hội hè.
Hệ lụy đáng sợ
Nhờ sự tồn tại và thịnh hành của minh hôn tất nhiên sẽ kéo theo những sự việc tương quan, có cầu ắt có cung, và một nghề nghiệp mới được sinh ra đó là "Bà mối quỷ".
Kinh hoàng với tập tục Minh Hôn -
Đám cưới âm phủ được diễn ra nhờ sự mai mối của "Quỷ mối".
Bà mối quỷ cũng giống như những người mai mối thông thường, thay vì mai mối những người sống thì giờ họ sẽ có nhiệm vụ tìm kiếm và mai mối cho người chết. Bà mối quỷ được coi là nhà phân phối, còn các thi thể sẽ là những món hàng hóa đầy giá trị. Bởi vì những gia đình có ý định làm minh hôn thì tương ứng với việc nhà đều có của cải, giàu có dư dả. Dưới cám dỗ lợi ích, một ngành nghề khác ra đời Trộm xác chết.
Vào ngày 28 tháng 3 năm 2005, tại nhà ga Tây An, một người đàn ông khiêng trên vai hai cái túi bện, dáng vẻ gấp gáp. Bên trong túi bện là "Hàng hóa" có giá trị 3000 NDT, ở thời điểm đó đây là một số tiền rất lớn, đồng thời còn là món lợi bất chính. Bởi vì "Hàng hóa" này chính là hài cốt của sáu phụ nữ hắn vừa trộm được. Tất cả những hài cốt này gắn liền với tập tục vô cùng đáng sợ kéo dài hơn 3000 năm - Minh hôn.

Kinh hoàng với tập tục Minh Hôn -
Minh hôn còn là đám cưới của hai người đã chết
Đến nay ở vài vùng hẻo lánh vẫn còn xuất hiện ngành nghề này.
- 03/2004: Thị trấn Củng Nghĩa tình Hà Nam, có hai anh em trộm 1 thi thể nữ để làm minh hôn cho anh cả.
- 10/2004: Thị trấn Hoắc Châu tỉnh Sơn Tây, một người phụ nữ ra tay sát 1 bé gái 12 tuổi, bán cho gia đình muốn làm minh hôn với giá 2,38 vạn.
- 05/2007: Huyện Lâm Chương thị xã Hàm Đan, một nông dân sát hại 6 thiếu nữ bán cho thôn dân xung quanh, thu được hơn 2 vạn.
Theo thống kê, trong 20 năm qua giá cả quỷ thê đã tăng gấp 30 lần. Với tình hình này tương lai sẽ tăng thêm bao nhiêu? Suy nghĩ nông cạn, tư tưởng ngu xuẩn.
Địa ngục trống rỗng, ma quỷ ở nhân gian.
Bao lì xì đỏ - vật "ma ám" 
Tháng 7 âm lịch, hay còn gọi là “Tháng quỷ hồn” (Tháng cô hồn). Ban đêm ra ngoài, thường bắt gặp nhiều người ở ven đường đốt tiền giấy, cúng bánh quỷ, trấn an vong linh. Cùng đó ở đường sẽ xuất hiện bao lì xì đỏ. Nếu như ai không biết sẽ coi đó là bao lì xì đỏ với ý nghĩa may mắn, ngược lại nếu như ai biết được rõ nguồn gốc câu chuyện của những bao lì xì đỏ đó thì chỉ thấy lạnh người.
Thực tế là tại Đài Loan có một phong tục, nếu trong nhà có thiếu nữ chết yểu, người thân sẽ giúp cô tìm đối tượng. Người nhà của cô gái sẽ đặt một bao lì xì đỏ ở trên đường, trong bao chứa tiền mặt, tiền giấy, tóc hoặc móng tay của người chết – đây chính là một trong những thủ tục đáng sợ của minh hôn (âm hôn).
Kinh hoàng với tập tục Minh Hôn -
Người nhặt được bao lì xì sẽ phải chịu trách nhiệm với chủ nhân bao lì xì.
Khi ra đường nếu như có một người đàn ông lạ nào đó nhặt được bao lì xì sẽ phải “Chịu trách nhiệm” với cô gái chết yểu, nếu anh ta từ chối nhất định sẽ gặp xui xẻo, thậm chí có thể gặp những chuyện nguy hiểm đến tính mạng.
Đây là loại hủ tục mê tín cực đoan, tuy rằng ngày nay đã giảm bớt nhưng vẫn còn tồn tại, ở một số nơi thậm chí ngày càng nghiêm trọng hơn. Vừa đến tháng bảy lập tức xuất hiện vài lễ minh hôn như vậy
Khi thi thể trở thành hàng hóa
Minh hôn phát triển nhất là ở tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Họ cho rằng những thiếu nữ chưa chồng chết yểu sẽ không được chôn cất vào phần mộ tổ tiên, sẽ chọc giận tổ tiên.
Nguyên nhân bởi vì quan niệm truyền lưu từ ngày xưa cho rằng, người thân đã lập gia đình sau khi qua đời linh hồn sẽ tiếp tục che chở cả gia tộc. Còn những  người khi chết đi vẫn chưa lập gia đình sẽ biến thành ác linh vất vưởng quấy rầy nhân thế, khiến cho người sống không được yên bình.
Cho nên ở Sơn Tây, chỉ cần là nhà nào có con trai bất hạnh chết yểu, cha mẹ sẽ thay con mình tìm một thi thể nữ “Môn đăng hộ đối” làm hôn phối, mang hai thi thể hợp táng cùng một chỗ, chính là cho hai người ở cõi âm kết thành vợ chồng.
Ngoài nguyên nhân trên còn có một vài lý do khác cần đến âm hôn. Những người thường xuyên mơ cùng một giấc mơ lạ hoặc gặp xui xẻo liên tục, bọn họ sẽ tìm đến thầy phong thủy nhờ “Giải mộng”.
Kinh hoàng với tập tục Minh Hôn -
Vong hồn tổ tiên (bên trái) - Ác linh vất vưởng (bên phải)
Thầy phong thủy thường sẽ úp nồi lên đầu tổ tiên, nói: Không xong rồi, tổ tiên các người có một cô phần (mộ cô đơn), trước khi vong hồn biến thành ác linh, cần có một minh hôn để trấn an.
Thông qua sự chỉ điểm của thầy phong thủy, bọn họ vội vàng chạy về nhà kiểm tra gia phả, giúp vị tổ tiên bất an kia tìm hôn phối. Nếu như trong gia phả không tìm thấy tổ tiên nào độc thân, bọn họ còn oán trách bản gia phả này không đầy đủ.
Nếu muốn làm minh hôn thì sẽ tìm thi thể nữ bằng cách nào? Đầu tiên tất nhiên phải tìm nguồn cung cấp thi thể. Thi thể được chia làm 2 loại: Xác mới và xác khô. Để có được một xác chết tươi mới bọn họ thường cắm cọc ở bệnh viện. Giả sử có một cô gái bị bệnh nguy kịch sắp không qua khỏi, bọn họ sẽ từ bốn phương tám hướng tụ hội ở Bệnh viện chờ đợi, tranh nhau mua xác cô gái.
Đại chiến cướp đoạt thi thể diễn ra vô cùng kịch liệt, thường là cô gái còn chưa tắt thở đã bị gả ra ngoài. Người thành công cướp được thì an tâm trở về chờ đợi tin tức cô gái qua đời.
Bởi vì số lượng xác nữ có hạn, nên vô số ánh mắt đều nhìn chằm chằm vào bệnh viện. Bên trong bệnh viện, nhân viên sẽ đem tin tức của người bệnh hoặc bệnh nhân sắp qua đời cung cấp cho người có nhu cầu.
 
Kinh hoàng với tập tục Minh Hôn -
Việc trộm cướp thi hài được diễn ra phổ biến ở những vùng hẻo lánh vẫn giữ hủ tục này.
Theo thông tin của tờ China News Weekly: “Khi giao dịch thành công có thể nhận được bao lì xì 2000 – 3000 tệ, không thành công cũng nhận được 500 tệ, lần sau nhớ tiếp tục báo tin”.
Nếu như không thể mua xác chết theo đường chính quy, người có nhu cầu sẽ chuyển hướng sang chợ đen, giao dịch ngầm. Đa số nguồn cung cấp xác đều là trộm mộ hoặc cướp đoạt.
Theo truyền thông đưa tin, năm 2015, tại huyện Hồng Đồng, thị xã Lâm Phần, tỉnh Sơn Tây, người dân báo cáo có 14 thi thể nữ bị đánh cắp. Không khó để đoán rằng hầu hết các xác nữ này đều bị sang tay, sau đó trở thành “Quỷ thê”.
Ngoại trừ giao dịch ngầm, nhiều tên trộm còn chuyển sang giao dịch công khai. Bọn chúng giả dạng chuyên gia khảo cổ dân gian, ngoài mặt là buôn bán đồ cổ để che giấu tai mắt, kỳ thật là phân phối xác chết bất hợp pháp.
Kinh hoàng với tập tục Minh Hôn -
Nhiều người chỉ vì mê tín mà chấp nhận một đám cưới ma.
Cho dù người mua biết xác nữ lai lịch không rõ, nhưng vì minh hôn, họ cũng mắt nhắm mắt mở cho qua. Nhu cầu cùng lợi ích càng thúc đẩy phong trào minh hôn.
Minh hôn là một dạng phong tục tập quán, nhưng vì liên quan đến giao dịch tiền bạc, nó đã chậm rãi trở thành thị trường “Quỷ thê”: Xác nữ biến thành hàng hóa, niêm yết giá cả rõ ràng. Do đó, sau khi tìm được xác nữ ưng ý, chỉ cần đến thương lượng giá cả.
Còn tiếp...

0 nhận xét:

Đăng nhận xét